Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Đoàn Trường Đại học Vinh tập huấn công tác tổ chức đại hội cho bí thư chi đoàn toàn trường bằng đại hội chi đoàn mẫu

Tham dự buổi tập huấn, có đồng chí Thiều Đình Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Tổ chức Cán bộ, Bí thư Đoàn Trường; đồng chí Nguyễn Thị Hà Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy trường, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh; đồng chí Nguyễn Thái Dũng - Phó Bí thư Đoàn Trường; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường và hơn 300 bí thư chi đoàn kết nối trên ứng dụng trực tuyến Microsoft Teams với điểm cầu chính tại Hội Trường A - Trường Đại học Vinh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà Giang - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh hướng dẫn một số lưu ý về đại hội chi đoàn

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, sinh viên Nhà trường vẫn chưa học tập trung, nhiệm kỳ đại hội chi đoàn vẫn đang được kéo dài theo đúng Hướng dẫn và mọi công tác chuẩn bị cho đại hội nhiệm kỳ mới vẫn đang được ráo riết thực hiện, sẵn sàng để đại hội ngay sau khi đoàn viên, sinh viên đến trường, đảm bảo thời gian tiến hành đại hội các cấp theo Kế hoạch đã ban hành.

Từ đầu năm học 2021 - 2022, căn cứ các văn bản của Đoàn cấp trên, Ban Thường vụ Đoàn Trường đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, hướng dẫn và hệ thống các văn bản, biểu mẫu phục vụ đại hội chi đoàn nhiệm kỳ 2021 - 2022. Đồng thời, thông qua Ban Chấp hành các đoàn trường thuộc/trực thuộc, đoàn viện, liên chi đoàn để nắm bắt tình hình công tác chuẩn bị, kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho các chi đoàn, phối hợp với các cấp ủy đảng, lãnh đạo các trường, viện, khoa và các phòng ban chức năng trong toàn trường để lãnh đạo, chỉ đạo và chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cho đại hội các chi đoàn.

Điểm khác biệt của đại hội mẫu này so với các đại hội điểm vẫn thường được tổ chức hàng năm chính là ở đội ngũ nhân sự điều hành đại hội. Thường trực Đoàn Trường đã trực tiếp lựa chọn nhân sự là các đồng chí Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, các Liên chi hội trưởng, Chủ tịch Hội Sinh viên các trường thuộc… là những người đã có kinh nghiệm trong tổ chức đại hội, có kỹ năng và kiến thức cần thiết để điều hành đại hội

Đại hội chi đoàn mẫu được Ban Thường vụ Đoàn Trường tổ chức là mô hình sáng tạo, được áp dụng nhằm hỗ trợ tối đa cho Ban Chấp hành các chi đoàn trong việc hình dung quy trình chuẩn bị và các bước tổ chức đại hội, bao gồm cả nội dung xây dựng chương trình, kịch bản điều hành, chuẩn bị slide trình chiếu, cơ sở vật chất, thiết bị và hệ thống văn bản cần có…

Điểm khác biệt của đại hội mẫu này so với các đại hội điểm vẫn thường được tổ chức hàng năm chính là ở đội ngũ nhân sự điều hành đại hội. Thường trực Đoàn Trường đã trực tiếp lựa chọn nhân sự là các đồng chí Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, các Liên chi hội trưởng, Chủ tịch Hội Sinh viên các trường thuộc… là những người đã có kinh nghiệm trong tổ chức đại hội, có kỹ năng và kiến thức cần thiết để điều hành đại hội. Kịch bản đại hội mẫu được xây dựng chi tiết bao gồm phần lời dẫn, phân công điều hành, các văn bản cần chuẩn bị và công tác phối hợp giữa các bộ phận. Đồng thời, bộ phận chuẩn bị nội dung cũng đã dự kiến những tình huống phát sinh để đưa vào kịch bản và gợi ý những cách xử lý hiệu quả, đúng điều lệ.

Hơn 300 đồng chí bí thư chi đoàn kết nối trên ứng dụng trực tuyếnMicrosoft Teams với điểm cầu chính tại Hội Trường A - Trường Đại học Vinh theo dõi đại hội chi đoàn mẫu

Trong buổi tập huấn, Ban Tổ chức cũng đã dành thời gian để đại biểu tham dự có ý kiến thảo luận. Một số bí thư chi đoàn đã mạnh dạn đưa ra những đề xuất để "mềm hóa" chương trình đại hội như giao lưu văn nghệ, trò chơi. Nhiều đồng chí cũng đã nêu lên những vấn đề, tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức đại hội tại các nhiệm kỳ trước để Thường trực Đoàn trường có sự chỉ đạo, cố vấn.

Kết thúc đại hội mẫu, 100% đại biểu tham gia đã tiến hành khảo sát đánh giá hiệu quả của hoạt động, đồng thời 80% bí thư chi đoàn đã thể hiện mức độ tự tin cao  trong việc sẽ chuẩn bị, tổ chức và điều hành đại hội chi đoàn nhiệm kỳ 2021 - 2022 sắp tới thành công.

Tin bài: Văn phòng Đoàn TN

Tin liên quan

Xem thêm