Thứ ba, ngày 28 tháng 12 năm 2021 [14:30:03 (GMT+7)]

Hội nghị khoa học toàn quốc về Ngư học lần thứ hai

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự có Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc sở KH&CN tỉnh Nghệ An; Ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc sở KH&CN tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo của các Chi cục, Trung tâm thuộc sở NN&PTNT, sở KH&CN của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gồm: Chi cục thuỷ sản Nghệ An, Chi cục Thú y Nghệ An, Chi cục quản lý nông lâm thuỷ sản Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An, Trung tâm giống thuỷ sản Nghệ an, Trung tâm ứng dụng KH&CN tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; đại diện các phòng Nông nghiệp của các huyện/thị xã: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hoàng Mai, Nghi Lộc của tỉnh Nghệ An, phòng Nông nghiệp huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Về phía Hội Ngư học Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Nguyên Trưởng Khoa Sinh học, Trường ĐH KHTN - ĐHQGHN, Chủ tịch Hội; PGS.TS. Trần Đức Hậu, Phó Chủ tịch Hội; TS. Nguyễn Thành Nam, Tổng thư ký; các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội và đông đảo hội viên Hội Ngư học Việt Nam. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo; TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Đình Vinh, Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Trường Đại học Vinh và toàn thể cán bộ giảng viên của Viện Nông nghiệp và Tài nguyên. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ chính cho Hội nghị: Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi CP Việt Nam; Công ty Unipresident Việt Nam; Công ty TNHH SITTO Việt Nam; Công ty Grobest Việt Nam; Công ty TNHH thủy sản Toàn Cầu; Công ty Cổ phần Thuỷ san Thông Thuận; Công ty Nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội Ngư học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 03/2018/QĐ-CNSH ngày 18/3/2018 của Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam. Hội Ngư học Việt Nam ra đời nhằm gắn kết những nhà khoa học, nhà quản lý và những người hoạt động liên quan đến lĩnh vực Ngư học với mong muốn phát triển ngành Ngư học của Việt Nam lớn mạnh hơn, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây là lần thứ hai, Hội tổ chức Hội nghị để tạo tiếng nói chung của các nhà khoa học, nhà quản lý liên quan đến lĩnh vực Ngư học và Thuỷ sản nhằm chung tay phát triển một lĩnh vực nông nghiệp mũi nhọn của nước ta, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền Nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, hiện đại. Với chủ đề "Nguồn lợi thuỷ sản Việt Nam: Đa dạng sinh học, Nuôi trồng, Bảo tồn và phát triển bền vững", Hội nghị đã thu hút hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến và trực tuyến ở 15 điểm cầu trong và ngoài nước thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau liên quan đến Ngư học, Thủy sản.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội Ngư học Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc sở KH&CN tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Vinh cho biết, nguồn lợi thuỷ sản Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú. Cả nước có trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế với đường bờ biển trải dài trên 3.200 km và trên 14 vĩ độ địa lý với hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo cho nước ta các hệ sinh thái biển, ven biển và nội địa hết sức đa dạng, mang lại các giá trị đa dạng sinh học cao cũng như nguồn lợi thủy sản nói chung, nguồn lợi cá nói riêng. Để bảo tồn đa dạng sinh học, làm tốt việc nuôi trồng, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, vấn đề đặt ra là các nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế phải cùng nhau hành động vì sự lớn mạnh của khoa học về Ngư học và Thủy sản Việt Nam trong tương lai.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe 8 báo cáo đến từ các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Vinh và các trường đại học, học viện của Việt Nam, Nhật Bản, Đài Loan về cá nước ngọt, cá nước mặn, rạn san hô, các hệ sinh thái biển, công tác nuôi trồng thủy sản... Các báo cáo này cùng với 23 báo cáo khác của Hội nghị đã được Hội Ngư học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Vinh tập hợp và xuất bản trên số chuyên đề đặc biệt của Tạp chí Khoa học Nông nghiệp và phát triển nông thôn (là Tạp chí 1.0 điểm của Hội đồng Giáo sư các ngành Nông nghiệp, Thú y, Thuỷ sản), thể hiện sự nghiêm túc về học thuật cũng như trong công tác tổ chức Hội nghị.

Một số báo cáo và trao đổi ý kiến

Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã tặng hoa và quà cảm ơn các doanh nghiệp, nhà tài trợ chính cho Hội nghị. Đây là những đối tác tin cậy của Hội Ngư học Việt Nam Trường Đại học Vinh trong việc hợp tác nghiên cứu về Ngư học và Thuỷ sản, đào tạo, tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp...

Ban Tổ chức tặng hoa và quà cảm ơn các Nhà tài trợ Hội nghị

TT. ĐHV