Về với mảnh đất biên cương Xứ Nghệ

Khởi hành từ trường vào lúc rạng sáng ngày 30/1, vượt chặng đường hơn 200km đầy những núi đèo hiểm trở, tầm gần trưa thì đoàn tình nguyện Trường Đại học Vinh đã đến được với mảnh đất Tương Dương. Trạm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là trụ sở huyện đoàn Tương Dương. Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng ấm áp, thân tình, thay mặt cho Đoàn, ThS. Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường đã bày tỏ nguyện vọng của tuổi trẻ Nhà trường muốn được chung tay, góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời nhiều bất hạnh của những xã còn nghèo của huyện và đã trao tặng cho Quỹ Bát cháo tình thương của Huyện đoàn số tiền năm triệu đồng.

ThS. Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường trao tặng quà cho Quỹ Bát cháo tình thương cho huyện đoàn Tương Dương

Rời Tương Dương, đoàn tình nguyện tiếp tục cuộc hành trình về vùng đất Kỳ Sơn - mảnh đất địa đầu của tỉnh Nghệ An, nơi có cửa khẩu Nậm Cắn nối liền với nước bạn Lào, cũng là nơi vừa trải qua những ngày rét đậm khắc nghiệt nhất trong những năm qua. Kỳ Sơn sau những ngày mưa dầm dề và rét buốt, lại chào đón chúng tôi bằng cái nắng hanh khô của miền đất có thời tiết khắc nghiệt nhất của xứ Nghệ.

Xe của đoàn tình nguyện đi giữa núi rừng trập trùng, âm u, giữa màu xanh bạt ngàn cây lá và trong cái quanh co của con đường đất lầy lội dẫn vào bản làng nhỏ. Chật vật suốt mấy tiếng đồng hồ trên con đường đầy gập ghềnh và những khúc cua, đoàn ghé thăm vào Trường Tiểu học xã Hữu Lập. Các em ùa ra cổng trường đón đoàn trong sự háo hức, đợi chờ. Cái mệt mỏi của đường xa như được vơi đi, cái nóng nực của núi rừng vùng cao được xua tan khi đoàn bắt gặp những gương mặt lấm lem nhưng đầy rạng rỡ của các em và cả những cái bắt tay đầy ân tình, ân nghĩa của những thầy cô giáo vùng rẻo cao.

Các em chào đón đoàn tình nguyện bằng những bài hát, múa tập thể mang đậm đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Các em hát và đoàn cũng hát. Trong một khoảnh khắc, các thành viên trong đoàn hòa vào cùng nhau trong một điệu múa, bài ca. Đoàn đã trao tặng 50 chiếc áo ấm cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất, trong niềm hy vọng có thể chia sẻ phần nào những thiếu thốn, nhọc nhằn vất vả của các em. Và hơn một trăm tấm lịch của nhà trường cũng được trao tặng như một món quà nhỏ tinh thần, khích lệ các em và các thầy cô giáo.

ThS. Lê Minh Giang - PBT Đoàn trường và Đ/c Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội SV trường trao quà cho học sinh Trường TH xã Hữu Lập

Đại diện đoàn chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh Trường TH xã Hữu Lập

Tạm biệt mái trường Hữu Lập trong niềm xúc động, đoàn lại tiếp tục chuyến đi về với ngôi trường Trung học bán trú của xã Bảo Nam. Đồng chí Xá Thị Xí - Bí thư huyện đoàn Kỳ Sơn chỉ cho đoàn những con đường ngoằn nghèo vắt ngang qua đỉnh núi, nơi đó có những lối mòn nhỏ, men theo sườn núi là con đường ngày ngày đến lớp, đến trường của các thầy cô và các em học sinh. Chúng ta từng nghe kể nhiều về những người thầy, người cô sẵn sàng lặn lội từ miền xuôi "trèo đèo lội suối, cõng chữ lên non", về với bản làng, dạy từng con chữ cho đàn em nhỏ. Nhưng có lẽ, chỉ đến khi về đây, đi qua con đường này, hít thở bầu không khí này, mỗi đoàn viên, hội viên, sinh viên mới cảm nhận được phần nào cái khó, cái khổ, cái nhọc nhằn của mảnh đất này. Đoàn tình nguyện có 3-4 sinh viên học ngành sư phạm, mọi người cười và nói với nhau rằng, liệu sau này tốt nghiệp, có đủ dũng khí và nhiệt huyết để về đây công tác không? Nhiều người cười bảo có, có người lại lắc đầu, bảo không. Vả đoàn cười vang, tuổi trẻ mà, cứ hết mình và cống hiến thôi!

Sân trường Bảo Nam vẫn còn chỉ là một khoảng đất chưa được lát xi măng. Các em học sinh tập hợp ở sân trường để chào đón đoàn. Các thành viên trong đoàn ai cũng chợt thấy chạnh lòng khi nhìn những em nhỏ mặt mũi, quần áo lấm lem, cáu bẩn, những ánh mắt ngây thơ lén nhìn chúng tôi, rụt rè, bẽn lẽn. Một trăm chiếc áo còn lại cùng những tờ lịch được gửi tặng tới các em. Những nụ cười, sự hân hoan, niềm hạnh phúc của các em khi được nhận áo mới, khi mỗi ngươi trong đoàn được tự tay khoác lên các em tấm áo, là tấm lòng của các anh chị sinh viên miền xuôi, làm cho buổi lễ trao tặng thực sự xúc động và ý nghĩa.

Đại diện đoàn trao 100 chiếc áo ấm chocác em học sinh Trường TH bán trú xã Bảo Nam

Chia tay mảnh đất Kỳ Sơn khi ánh chiều đã chập choạng, đoàn tình nguyện trở về với cuộc sống thường nhật nơi thị thành với sự đầy đủ và tiện nghi, những trải nghiệm sau hai ngày ngắn ngủi là những kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi bạn sinh viên. Mảnh đất mà đoàn tình nguyện vừa đi qua, mùa hè thì gió Lào thổi khô rát, mùa đông thì lạnh căm thấu vào da thịt, ấy vậy mà, trên những gương mặt con người nơi đây, dù khắc khổ, cực nhọc, song vẫn toát lên cái gì đó thật lạc quan, yêu đời.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…". Tết đã tràn về khắp nẻo, trên khắp mọi miền quê hương tổ quốc. Nhưng không biết, liệu Tết này, các em có được một cái tết trọn vẹn đúng nghĩa hay không? Chỉ hy vọng, chuyến đi này của đoàn tình nguyện - những sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Vinh sẽ ít nhiều làm nên sự trọn vẹn đó. Những món quà được trao đi dù bé nhỏ, nhưng đó là tất cả tấm lòng của các cán bộ, đoàn viên, hội viên, sinh viên Nhà trường, là tình cảm, là niềm tin, niềm mong muốn được chung sức, đồng lòng đem những hơi ấm, những yêu thương vượt chặng đường xa từ miền xuôi đến với bà con, với các em nhỏ vùng biên cương xứ Nghệ.

Phan Thị Quỳnh Trang